10 LOẠI THỰC PHẨM THÍCH HỢP ĐỂ “TÍCH TRỮ”

1/ Trứng Gà:

“Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày. Trứng luộc chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần. Mẹo để bạn kiểm tra xem trứng có bị hư hay không đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát. Nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, thì bạn không nên ăn nó nữa.

2/ Rau Củ Quả Đông Lạnh:

Trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn an toàn sử dụng từ 8 – 10 tháng. Bởi lẽ các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘rã đông’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định.

3/ Trái Cây Sấy:

Ở nhiệt độ phòng và còn nằm trong bao bì, trái cây sấy có hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Tuy nhiên nếu được bảo quản trong tủ lạnh và còn nguyên kiện, trái cây sấy có thể ‘trữ’ được đến tận 1 năm.

4/ Mì, Nui Sấy Khô:

Trong khi các loại mì, nui tươi chỉ có thể sử dụng từ 4 đến 5 ngày quá hạn, loại nui sấy khô được đóng gói kỹ và bảo quản trong điều kiện thoáng mát thì có thể để đến tận 2 năm.
Tuy nhiên, nếu đã trải qua sơ chế, cả mì và nui phải nhanh chóng được sử dụng trong vòng 7 ngày ngay cả khi đã bảo quản trong ngăn mát. Đối với dạng tươi, mọi người có thể ‘gia hạn’ thêm đến 6 tháng, nếu chúng được bảo quản trong ngăn đông lạnh.
Người dân Việt Nam có xu hướng “trữ” mì gói. Tuy nhiên, không như dạng mì sấy khô khác, mì gói chỉ có thể dùng từ 2 đến 12 tháng. Và mọi người nên tuân theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

5/ Thịt:

Nếu trong ngăn mát, các loại thịt tươi sống, bao gồm thịt gia cầm chỉ để được vài ngày. Nhưng trong điều kiện đông lạnh, chúng sẽ có hạn sử dụng lên đến 3 – 4 tháng. Gà đông lạnh nguyên con thậm chí có thể bảo quản được 1 năm.
Ngoài ra các loại thịt đóng hộp không có tính axit cao chẳng hạn như SPAM, bò băm đóng hộp không có sốt cà chua… khi chưa khui nắp có khả năng “vượt hạn” đến tận hơn 1 năm.

6/ Cá:

Cá tươi đông lạnh có thể kéo dài hạn sử dụng lên đến 6-9 tháng trong khi đó cá xông khói là 6 tháng trong tủ đá. Bên cạnh đó, các loại cá đóng hộp (chẳng hạn như cá ngừ) còn nguyên nắp và giữ trong ngăn đá vẫn có thể sử dụng được rất lâu sau hạn dùng, đến tận 2-5 năm.

7/ Bánh Mì:

Ở nhiệt độ phòng, trong môi trường khô ráo và thoáng mát, bánh mì đóng gói sẽ không bị hư trong vòng 7 ngày.
Nếu bạn muốn kéo dài hạn sử dụng của bánh mì, hãy bảo quản trong ngăn đông lạnh. Bánh mì đông lạnh có hạn sử dụng ít nhất là 3 tháng. Dấu hiệu nhận biết bánh mì đã “hết hạn” là trên bề mặt bánh có xuất hiện vết mốc li ti.

8/ Mật Ong:

Bảo quản trong bình thủy tinh đậy kín cùng nhiệt độ dưới 27 độ C và trong điều kiện khô ráo, mật ong có hạn sử dụng lên đến hơn 10 năm.
Tùy vào cách bảo quản, mật ong có thể bị tối màu, mất mùi hương hoặc bị kết tinh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể ăn được. Theo các nghiên cứu, mật ong kết tinh là quá trình tự nhiên khi lượng đường trong mật ong kết tủa khiến phân tử glucose của nó bị tách ra khỏi nước.
Bạn chỉ cần đặt lọ mật ong vào nước ấm và dùng thìa khuấy. Các mảng kết tinh đó sẽ dần dần tan ra. Khoảng thời gian lý tưởng để sử dụng mật ong là trong vòng 2 năm.
Nhưng loại thực phẩm này có thể bị hỏng nếu chịu ẩm quá nhiều. Đối với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, tốt nhất bạn nên bảo quản kỹ mật ong trong các điều kiện nêu trên.

9/ Khoai Tây:

Khi được bảo quản trong môi trường tối, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, khoai tây có hạn sử dụng lên đến vài tháng. Loại thực phẩm này sẽ chuyển sang màu xanh khi gặp ánh nắng và từ đó sinh ra một chất gọi là solanine có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, chúng ta không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hay ngăn đá vì chúng có khả năng tạo ra chất gây ung thư.

10/ Đậu Sấy Khô:

Các loại đậu sấy khô có thể để được đến 10 năm chỉ bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo. Tuy nhiên trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ mất dần theo thời gian. Để tận dụng được độ ngon và đầy đủ dưỡng chất của đậu sấy, mọi người nên sử dụng chúng trong vòng 1 – 2 năm tùy theo loại.
Đậu là loại thực phẩm bạn nên mua “trữ” cho mùa dịch vì chúng vốn được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào, không kém thịt, cá. Không chỉ giàu đạm, các loại đậu còn giàu chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Chúc các bạn Hội Viên của Dung’s Gym thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *